ST là gì? Tìm hiểu cụ thể vai trò của ST trên sân bóng

ST là gì? Vai trò của ST trên sân như thế nào? Trong một đội bóng có bao nhiêu ST, hãy cùng 90p.vip tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé. Trong một đội bóng có rất nhiều vị trí, cụ thể sẽ có bao nhiêu vị trí và ý nghĩa nhiệm vụ chính của mỗi vị trí là gì cũng sẽ được chúng tôi giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Các vị trí trên sân bóng và nhiệm vụ chính là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về ST là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan khái quát về các vị trí cần có cho một trận thi đấu nhé!

Các vị trí trên sân bóng và nhiệm vụ chính là gì?
Các vị trí trên sân bóng và nhiệm vụ chính là gì?

Vị trí thủ môn trên sân

Thủ môn có một vị trí quan trọng trong đội. Vai trò của vị trí này là ngăn chặn mọi nỗ lực ghi bàn của đối phương. Trong vòng cấm, thủ môn có thể phát huy hết khả năng của mình để bảo vệ khung thành một cách an toàn. 

Thủ môn thường mặc áo khác màu với các cầu thủ trong đội. Thủ môn được yêu cầu trong mọi tình huống, kể cả khi thủ môn bị thẻ đỏ và không đủ điều kiện thay ra, cầu thủ bắt đầu trong màu áo của thủ môn.

Vị trí tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm chính là cấp bậc cao nhất trong đội. Vai trò của vị trí này  là liên tục xâm nhập vòng cấm và nhận đường chuyền từ đồng đội để ghi bàn. Công việc của vị trí này là ghi bàn, ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt. Nếu bạn không ghi điểm từ vị trí này trong một thời gian, bạn rất dễ trở thành băng ghế dự bị.

Vị trí hộ công

Hộ công chính là vị trí tiền đạo sau trong bóng đá chuyên nghiệp. Bởi vị trí này thường chơi ngay dưới hàng tiền đạo cắm và thường xuyên phối hợp với tiền đạo ghi bàn. 

Vị trí CF là vị trí đóng vai trò quan trọng trên sân bóng
Vị trí CF là vị trí đóng vai trò quan trọng trên sân bóng

Vị trí CF là vị trí đóng vai trò quan trọng trên sân bóng

Vị trí CF là vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc nhận bóng từ hàng tiền vệ, hậu vệ và liên tục tìm khoảng trống cho tiền đạo. Một vị trí CF điển hình trong bóng đá có thể gọi là Barcelona L. Messi trong kỷ nguyên Tiki Taka.

Vị trí tiền đạo lệch trái, phải

Tiền đạo phải, trái RF, LF ở giữa đội hình tấn công. Vị trí này có cách chơi và vai trò tương tự như vị trí CF ở trên. Thông thường, các vị trí tiền vệ cánh nếu có cơ hội thường xuyên rê bóng vào trung lộ cũng  là RF, LF. 

Hay đội hình loại bỏ hoàn toàn hậu vệ biên và bổ sung thêm 2 vị trí tiền đạo LF và RF chơi ngay dưới tiền đạo ST. Tuy nhiên, cấu hình này ngày nay ít được sử dụng.

Vị trí tiền đạo cánh trái, phải

Tiền vệ cánh phải và trái là những cầu thủ chạy cánh trong bóng đá hiện đại. Ở thời đại đỉnh cao, các hậu vệ cánh đang cho thấy vai trò to lớn của mình trong cả kiến ​​tạo lẫn ghi bàn. 

Nhiệm vụ của các cầu thủ chạy cánh là liên tục nghiêng bóng, cố gắng đánh bại hàng thủ đối phương và bắt đầu những đường căng ngang khó chịu. Cầu thủ chạy cánh cũng có thể luân chuyển bóng vào trong nếu có khoảng trống và rất có thể thực hiện những đường tạt bóng thuận lợi cho đồng đội ở phía trong.

ST là gì? Tìm hiểu cụ thể vai trò của ST trên sân bóng

Hãy cùng Ca Khia TV tìm hiểu cụ thể và chi tiết hơn về vị trí ST ở trên sân bóng nhé!

ST là gì?

Có lẽ nhiều người hâm mộ bóng đá đều biết rằng ST là vị trí tiền đạo. Tiền đạo hay còn được gọi là tiền đạo trên sân  đấu, tên tiếng Anh của vị trí này là Striker. Đối với người hâm mộ bóng đá, ai cũng biết tiền đạo  đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một đội bóng. 

Vị trí thi đấu của  tiền đạo  là đá tiền đạo, ít  tham gia  phòng ngự. Giống như một số vị trí khác trong bóng đá, vị trí tiền đạo được chia thành tiền vệ cánh phải (LR) và tiền vệ cánh trái (LS).

Mục đích chính của ST trên sân bóng

Vai trò và trách nhiệm của vị trí ST trên sân thi đấu đã được các chuyên gia bóng đá tóm tắt ngắn gọn như sau: 

  • Tiền đạo ST có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là ghi bàn vào lưới đối phương. Nhiệm vụ đặc biệt của hàng công là liên tục xâm nhập vòng cấm đối phương với mục đích thu thập các đường chuyền của đồng đội để ghi bàn. 
  • Để có được nhiều cơ hội ghi bàn nhất, điều bắt buộc là các cầu thủ tấn công phải di chuyển và sử dụng khoảng trống một cách thông minh nhất có thể. Trong game, cầu thủ ở vị trí ST có những đường chuyền dài và tấn công tùy theo tình huống. Trong bóng đá hiện đại, ngoài những nhiệm vụ trên, tiền đạo còn phải tham gia phòng ngự cùng với các cầu thủ khác trong đội.

Cầu thủ chơi ở vị trí ST phải cao to, thể trạng tốt. Sức khỏe tốt là một phần cần thiết để trở thành một kẻ tấn công. Lý do rất đơn giản là họ phải tranh bóng. Để  ghi  bàn vào lưới đối phương, các cầu thủ ST là những người chơi nhanh hơn để có thể tận dụng những cơ hội cuối cùng.

vai-tro-cua-vi-tri-ST

Vai trò của vị trí ST

Trên đây, 90P TV đã giúp bạn đọc trả lười câu hỏi ST là gì cũng như đưa thêm cho các bạn những thông tin về các vị trí mà các bạn cần biết ở trên sân bóng. Đừng quên theo dõi chúng tôi hàng ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức về bóng đá nhé.

You may also like...