Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành phát triển ra sao?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Đây chính là giải đấu bóng đá có sức hấp dẫn lớn bậc nhất trên thế giới. Bài viết dưới đây các chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết giải Ngoại hạng Anh là gì không?

Giải Ngoại hạng Anh là gì? Như chuyên gia Kingfunvn Info chia sẻ, Ngoại hạng Anh (tiếng Anh: Premier League) và có tên gọi đầy đủ đó là English Premier League, được viết tắt tương ứng là EPL. Đây chính là giải đấu bóng đá có thứ hạng cao nhất của hệ thống những giải bóng đá tại Anh. Ở Việt Nam thì tên thường được dùng đến nhất đó là giải Ngoại hạng Anh.

Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành phát triển ra sao?

Bạn có biết giải Ngoại hạng Anh là gì không?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh được thành lập vào ngày 20/02/1992 với tên gọi đó là FA Premier League sau khi có quyết định tách khỏi của Football League của những Câu lạc bộ bóng đá tham gia Football League First Division. Việc tách khỏi Football League cũng đã giúp cho những CLB bóng đá tận dụng được lợi thế về bản quyền truyền hình nhằm phát triển đội bóng. Đây được xem là bước ngoặt giúp cho những Câu lạc bộ bóng đá nước Anh hoặc chính giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh phát triển được như ngày hôm nay.

Giải đấu bóng đá này quy tụ với 20 đội tuyển hàng đầu của nước Anh. Những đội tuyển bóng đá này liên tục chọn lọc thông qua hệ thống lên xuống của từng giải đấu bóng đá cấp thấp đó là English Football League. Sau mỗi mùa giải thì 3 đội tuyển xếp dưới cùng của bảng xếp hạng sẽ phải nhường chỗ cho những đội tuyển bóng đá giỏi hơn từ những hạng đấu xếp ngay bên dưới.

Ngoại hạng Anh hiện đang là giải đấu bóng đá được nhiều người xem nhất trên thế giới. Giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh được phát sóng trên 212 vũng lãnh thổ, đến với 643 triệu hộ gia đình với khoảng 4.7 tỷ khán giả theo dõi. Từng trận đấu bóng đá Ngoại hạng Anh luôn thu hút được trung bình khoảng tầm 36.000 khán giả đến xem trực tiếp. Giải đấu bóng đá này được UEFA xếp thứ 1 dựa theo thành tích của những Câu lạc bộ bóng đá tại những giải đấu Châu Âu.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành phát triển giải Ngoại hạng Anh

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ về giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì? Vậy, lịch sử hình thành giải bóng đá này có gì nổi bật?

Cho dù đã gặt hái được nhiều thành công từ những năm 70 và đầu thập niên 80 Thế kỷ XX, nhưng đã đánh dấu mức độ suy tàn của bóng đá Anh. Những sân vận động xuống cấp ở mức độ trầm trọng, cơ sở vật chất kém cỏi, Hooligan nước Anh sẵn sàng làm loạn.

Do đó, từng đội tuyển bóng đá Anh bị cấm thi đấu tại Cúp Châu Âu trong 5 năm từ sau thảm họa Heysel năm 1985. Thời điểm đó, doanh thu của Football League còn thấp hơn cả giải Serie A và La Liga. Kể cả các cầu thủ hàng đầu nước Anh cũng phải chuyển sang nước ngoài để thi đấu.

Vào tháng 07/1991, từng thành viên của Câu lạc bộ cũng đã lập ra bản hiệp ước với từng quy tắc cơ bản về việc thành lập Premier League. Giải đấu bóng đá có sự tách biệt giữa Football League và LĐBĐ Anh (FA), do đó họ có thể ký kết từng bản hợp đồng phát sóng và tài trợ như mong muốn.

Thời điểm tháng 02/1992, những Câu lạc bộ hạng Nhất đã cùng nhau rời khỏi Football League và sau đó 3 tháng, BLĐ giải đấu quyết định nhượng bản quyền lại cho Sky TV. Cũng nhờ đó mà Premier League mới vươn đến tầm cao mới để trở thành giải đấu hấp dẫn như hiện nay.

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh với sự góp mặt của 20 đội tuyển (Câu lạc bộ) sẽ tham gia thi đấu tổng 38 vòng đấu (trận) trong mỗi mùa giải (19 trận ở trên sân nhà và 19 ở trên sân khách). Kết thúc mỗi mùa giải thì chức vô địch sẽ thuộc về Câu lạc bộ bóng đá có điểm số cao nhất. 3 đội tuyển thấp điểm nhất ở trên bảng xếp hạng sẽ phải xuống hạng để thi đấu tại giải hạng Nhất nước Anh.

Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành phát triển ra sao?

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Theo đó, hệ thống lên xuống hạng cũng kỳ rõ ràng, hợp lý nhằm tăng tính cạnh tranh, đây chính là động lực để từng Câu lạc bộ liên tục cố gắng. Cuộc đua nhằm trụ hạng giải Ngoại hạng Anh luôn luôn hấp dẫn không kém gì cuộc đua để giành chức vô địch. Bên cạnh 4 đội tuyển xếp cao nhất bảng xếp hạng giảng Ngoại hạng Anh sẽ được tham gia Cúp C1 Châu Âu. Do đó, cuộc đua giành 4 tấm vé tham gia Champions League cũng luôn rất khốc liệt.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về Ngoại hạng Anh là gì cũng như lịch sử phát triển theo thời gian. Để không bỏ lỡ bất cứ trận đấu bóng đá nào, mọi người hãy thường xuyên vào các trang Web thể thao để update lịch thi đấu thường xuyên nhé!

You may also like...