ASM là gì? Công việc của ASM? Làm sao để trở thành một ASM?

ASM hay Area Sales Manager được hiểu là giám đốc bán hàng cấp khu vực – là một vị trí trong bộ phận sales mà ai cũng ao ước. Vậy bạn đã hiểu về ASM là gì hay làm cách gì để trở thành một ASM? Hôm nay hãy cùng jo-78.com tìm hiểu về ASM qua bài viết dưới đây nhé!

I. ASM là gì?

ASM là viết tắt của Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực. Vai trò của ASM liên quan trực tiếp đến các đối tác truyền thống của công ty. Họ thường là những người có tác động lớn nhất đến năng suất và doanh thu bán hàng tại địa phương. ASM là người quản lý chính kế hoạch thực hiện của công ty để tạo ra lợi nhuận cao hơn.

ASM hay còn gọi là Giám đốc bán hàng khu vực

Trong từng khu vực quản lý, ASM là một chuyên gia về sản phẩm. Họ biết cách nắm bắt xu hướng, thị trường và thói quen tiêu dùng trong khu vực. Đồng thời, ASM cũng trực tiếp quan sát các cơ hội cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực quản lý. Giám đốc Kinh doanh Vùng được xem là cầu nối giữa các phòng ban nhằm tạo sự thống nhất trong hoạt động và triển khai chiến lược kinh doanh.

Công việc của một ASM

Dưới đây là một số công việc mà ASM sẽ đảm nhận:

 • Đặt mục tiêu cho từng khu vực quản lý.
 • Định hướng các lĩnh vực phát triển hoạt động kinh doanh phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty.

ASM với công việc cung cấp thông tin sản phẩm cho quản lý

 • Cung cấp thông tin giá sản phẩm và giá khuyến nghị cho cấp quản lý.
 • Tuyển dụng, quản lý, đào tạo và hướng dẫn chung cho đội ngũ kinh doanh tại khu vực được phân công.
 • Mở rộng hoạt động kinh doanh, xác định và tìm kiếm nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Hệ thống dữ liệu bán hàng, thường xuyên theo dõi và xem xét doanh số hàng tuần, hàng tháng.
 • Liên tục cập nhật xu hướng thị trường và nhu cầu mới của khách hàng.
 • Theo dõi, cập nhật doanh số, lợi nhuận cho từng tài khoản kinh doanh. 
 • Tham gia trực tiếp vào quy trình bán hàng tại khu vực quản lý.
 • Thiết lập, thiết lập và duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp sản phẩm;
 • Phân tích dữ liệu bán hàng và chất lượng sản phẩm, so sánh với các sản phẩm cạnh tranh khác, phân tích và đánh giá chúng để cải thiện doanh số bán hàng. 

II. Nhiệm vụ của ASM là gì?

Nhiệm vụ của ASM là thiết lập và thực hiện chiến lược bán hàng hiệu quả nhất có thể nhằm tạo ra lợi nhuận cao cho công ty:

 • Theo dõi, cập nhật thông tin về khách hàng, sản phẩm, hệ thống phân phối, doanh số, thị trường, nhân viên,… nắm bắt hiện trạng khu vực quản lý.
 • Xây dựng và phát triển bộ phận: ASM có nhiệm vụ phân tích và đề xuất xây dựng bộ phận bán hàng phát triển hơn.

II. Làm sao để trở thành một ASM

1. Kỹ năng lãnh đạo

ASM là một vị trí quản lý cấp cao vậy nên không khó hiểu khi khả năng lãnh đạo là yêu cầu đầu tiên để đảm nhận thành công vị trí này. 

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng quan trọng cần có ở ASM

Lãnh đạo ở đây không phải là dọa nhân viên của bạn, mà là khiến họ tôn trọng và tán dương những giá trị mà bạn đặt ra. ASM không chỉ hỗ trợ, hướng dẫn nhân viên mà còn cần thấu hiểu từng cá nhân để có những quyết định đúng đắn trong việc sử dụng nhân sự, phát huy thế mạnh của họ.

2. Kỹ năng lập kế hoạch

ASM thường phải xử lý một khối lượng công việc rất lớn trong một ngày. Do đó, chắc chắn rằng việc lập kế hoạch thiếu hợp lý và khoa học sẽ cản trở tiến độ công việc ở mức độ ít nhiều. Dù thế nào đi chăng nữa, ASM cũng cần được chuẩn bị, lên kế hoạch bài bản, thời gian hợp lý để không cản trở hiệu quả công việc của toàn đội.

3. Kỹ năng phân tích

ASM là một vị trí lãnh đạo có ảnh hưởng giúp dẫn đầu doanh số bán hàng trong toàn khu vực. Do đó, vị trí này không thể thiếu kỹ năng phân tích và tổng hợp xuất sắc.

Kỹ năng phân tích ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số

Đặc biệt, đầu óc phân tích, tổng hợp tốt sẽ giúp ASM lập ra những kế hoạch kinh doanh, bán hàng sát thực, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng, từ đó gia tăng doanh số, cải tiến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu, gia tăng sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu.

4. Linh hoạt, nhạy bén

Sự nhạy bén trong kinh doanh được định nghĩa là tư duy kinh doanh quan trọng cần có để đạt được các mục tiêu bán hàng. Trong môi trường kinh doanh, cả đại diện bán hàng và giám đốc bán hàng khu vực đều phải có kỹ năng kinh doanh tốt. 

ASM cần hiểu các vấn đề kinh doanh phức tạp và giúp đội ngũ bán hàng của họ tìm ra chiến lược kinh doanh phù hợp. 

5. Thấu hiểu khách hàng

Hiểu khách hàng là một phần không thể thiếu trong bán hàng và rất quan trọng đối với ASM. Khách hàng là chìa khóa thành công trong công việc, vì vậy bạn cần hiểu sở thích và hiểu nhu cầu của họ. Đặc biệt chú ý đến cách khách hàng phản ứng trước và sau khi họ trải nghiệm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

IV. Cơ hội nghề nghiệp của ASM

1. Lộ trình thăng tiến với vị trí ASM

ASM (Area Sales Manager – Giám đốc kinh doanh khu vực ) → RSM (Regional Sales Manager – Giám đốc kinh doanh vùng) → NSM (National Sales Manager – Giám đốc kinh doanh toàn quốc).

ASM với lộ trình phát triển rộng mở

Dưới quyền của ASM là các vị trí sau:

 • Sales Manager (Giám đốc bán hàng).
 • Sales Supervisor (Giám sát kinh doanh).

2. Lương của Area Sales Manager bao nhiêu?

Mức lương của Giám đốc bán hàng khu vực được tính dựa trên kinh nghiệm và vị trí của mỗi người. Cụ thể:

 • 1 – 3 năm kinh nghiệm: lương tháng 25-40 triệu đồng. 
 • 3 – 5 năm kinh nghiệm: Lương 30 đến 60 triệu đồng/tháng. 
 • > 5 năm kinh nghiệm trở lên: Lương tháng riệu đến 70 triệu đồng.

Có thể nói ASM là một công việc rất hấp dẫn và thu h30 tút mọi người. Hy vọng những thôn tin về ASM là gì có thể hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc@

You may also like...