File PDF là gì? Làm sao để đọc được file đuôi pdf?

Có thể nói file pdf khá tiện lợi và được sử dụng phổ biến hiện nay. Thế nhưng, vẫn còn nhiều người mơ hồ chưa hiểu hết file pdf là gì cũng như cách dùng định dạng văn bản này. Vì vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại file văn bản này. Nào, cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé

I. File pdf là gì?

File PDF là gì

File pdf là định dạng văn bản được sử dụng phổ biến hiện nay

File pdf là gì? Pdf được hiểu ngắn gọn là một định dạng văn bản có nhiều tính năng và công dụng của hãng Adobe Systems. Bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu điểm, cách dùng file pdf là gì nhé.

1. Ưu điểm và hạn chế file pdf là gì?

Ưu điểm nổi bật nhất của file pdf chính là độ an toàn, tính bảo mật cao và nhiều tùy chọn đa dạng cho người dùng. Sự đa dạng ở đây chính là việc hỗ trợ đọc file pdf có hầu hết trên các thiết bị điện tử từ máy tính cho đến điện thoại di động thông minh.

Một ưu điểm nữa của file pdf chính là kích thước file khá nhỏ nên người dùng có thể dễ dàng chia sẻ, sao chép. File pdf cũng có nhiều tình năng tương tự với văn bản bình thường, các dạng file pdf còn có thể hiển thị hoàn toàn giống nhau trên mọi môi trường làm việc khác nhau.

File PDF là gì

Việc chỉnh sửa file pdf còn khá hạn chế, gặp nhiều khó khăn

Tuy nhiên, việc chỉnh sửa hay biên tập lại nội dung của file pdf khá khó khăn. Thường không có cách chỉnh sửa trên file pdf nào ngoài việc bạn phải dùng đến phần mềm thứ 3 giúp chỉnh sửa chuyên biệt. Ngoài ra, việc chuyển đổi file cũng khó khăn. Vì mọi file pdf biến đổi tất cả các định dạng văn bản sang hình ảnh.

2. Cách tạo file pdf trên máy tính

Thực tế, để tạo file pdf không quá khó, bởi hiện nay đã có rất nhiều phần mềm hỗ trợ người dùng như Nitro pro… Ngoài ra bạn cũng có thể tạo file pdf từ văn bản word. Cách làm đơn giản nhu sau:

 • Bước 1: Bạn mở Microsoft Word lên, nhập nội dung. Sau đó bạn chọn Menu File -> Save As.
 • Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện phần name file nội dung mà bạn muốn lưu. Bạn chỉ cần nhập vào tên của File vào ô File Name, sau đó chọn PDF (*.pdf) ở ô Save As type. Như vậy là bạn đã thành công trong việc tạo file pdf rồi đấy.

3. File pdf có thể lưu những loại dữ liệu nào?

File PDF là gì

Dữ liệu lưu file pdf khá đa dạng

Sau khi nắm được thông tin file pdf là gì, chắc hẳn bạn cũng biết được các loại dữ liệu mà tệp pdf lưu trữ rất đa dạng. Đó có thể là ăn bảng được định dạng, đồ họa, hình ảnh raster… Ngoài ra, file pdf còn chứa thông tin về bố cục trang, xác định được vị trí từng mục, kích thước và hình dạng của trang trong tài liệu đó.

Tất cả các thông tin file pdf đều được lưu ở dạng tiêu chuẩn, vậy nên những tập tài liệu này trông sẽ giống nhau dù bạn có mở trên bất kể thiết bị nào. Ngoài ra, định dạng file pdf cũng hỗ trợ lưu trữ siêu dữ liệu. Các tài liệu pdf cũng có thể được mã hóa để chỉ người nào được người dùng ủy quyền thì mới có thể mở ra được.

II. Một số phần mềm đọc file pdf tốt nhất hiện nay

Có một điều mà người dùng nên biết sau khi nắm được thông tin file pdf là gì. Đó là dù bạn đang sử dụng bất cứ trình duyệt web nào như Cốc Cốc, Firefox hay Google Chrome thì đều có tính năng đọc file pdf.

Tuy nhiên, do nhiều file pdf không phải trình duyệt web nào cũng tương thích và mở đọc được. Vậy nên, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ dưới đây.

1. Foxit Reader

File PDF là gì

Foxit Reader giúp đọc file pdf dễ dàng, nhanh chóng

Foxit Reader được biết đến là phần mềm đọc file hot nhất hiện nay vì gọn nhẹ, phù hợp với mọi cấu hình máy tình. Hơn thế, phần mềm Foxit Reader hiện nay đã có nhiều tính năng và ứng dụng mới rất hấp dẫn như tạo mật khẩu, chữ kỹ, tạo file pdf mới… Những ưu điểm của phần mềm Foxit Reader khiến nhiều người ưa thích, có thể kể đến như:

 • Tương thích, phù hợp với mọi cấu hình máy tính hiện nay
 • Bạn có để để lại dòng bình luận trong file pdf dễ dàng
 • Người dùng dễ dàng tạo file pdf mới
 • Có phiên bản dành cho điện thoại thông minh
 • Có phiên bản miễn phí và trả phí, dễ sử dụng
 • Kết nối với đám mây để lưu trữ hiệu quả và chia sẻ file pdf trực tuyến
 • Bạn có thể tạo mật khẩu cho file pdf để bảo mật nội dung và tạo chữ ký cá nhân ấn tượng.
 • Có ngôn ngữ dùng là tiếng Việt

Tuy nhiên, Foxit Reader vẫn còn một số hạn chế như việc load, tải các file pdf nặng còn khá chậm và khiến nhiều người chưa thực sự thỏa mãn khi dùng.

Link tải phần mềm Foxit Reader

2. Adobe Reader

Adobe Reader

Adobe Reader có giao diện dễ sử dụng, chia sẻ tập tin trực tuyến nhanh chóng

So với Foxit Reader, thì Adobe Reader chính là một 9 một 10. Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên dùng phần mềm nào để đọc file pdf là gì thì chắc chắn đây là gợi ý hoàn hảo. Bởi Adobe Reader sở hữu những ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Giao diện sử dụng thân thiện
 • Người dùng có thể tạo ghi chú trên tập file pdf
 • Kết nối đám mây để lưu trữ file dễ dàng, chia sẻ tập tin trực tuyến nhanh chóng.
 • Hơn nữa, với Adobe Reader dành cho điện thoại thông minh, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung, chuyển đổi và tạo chữ kỹ nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng camera để scan tài liệu và việc load file pdf nặng cũng nhanh hơn so với Foxit Reader.
 • Hiện tại, người dùng có thể sử dụng Adobe Reader hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, Adobe Reader lại có nhược điểm là chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt cho người dùng. Ngoài ra, khi cài Adobe Reader, thì sẽ mặc định cài đặt thêm McAfee Security Scan Plus & McAfee Safe Connect cho máy tính, vậy nên nếu bạn không để ý và quên bỏ chọn thì phần mềm này sẽ nặng hơn so với phần mềm hỗ trợ đọc file pdf khác.

Link tải phần mềm Adobe Reader

3. Đọc file PDF bằng trình duyệt web

file pdf

Bạn có thể dễ dàng đọc file pdf trên các trình duyệt web

Việc đọc file pdf bằng trình duyệt mặc định sẽ giúp bạn không cần cài thêm bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào khác. Với cách này, bạn chỉ việc kéo file pdf vào trình duyệt là xong.

Ưu điểm của việc đọc file pdf bằng trình duyệt web nhanh, tiện lợi và phù hợp với những người ít phải dùng đến file pdf. Ngoài ra, việc đọc file pdf trên trình duyệt web có sẵn này còn hỗ trợ tiếng Việt.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng trình duyệt web là chỉ mở được file ở mức cơ bản như đọc, phóng to, thu nhỏ, xoay, in ấn đơn giản. Nếu bạn muốn dùng nhiều tính năng hơn để hỗ trợ cho công việc của mình thì nên sử dụng 1 trong 2 phần mềm trên.

III. Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu biết rõ hơn file pdf là gì cũng như các phần mềm hỗ trợ đọc file hiện này. Hy vọng từ những thông tin này của jo-78.com, bạn đã biết cách dùng và sử dụng hiệu quả. Chúc các bạn thành công

You may also like...