Hộ chiếu vaccine là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu triển khai hộ chiếu Vaccine. Vậy hộ chiếu vaccine là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của jo-78.com chúng tôi để có được thông tin đầy đủ nhé.

I. Hộ chiếu vaccine là gì

Hộ chiếu vaccine là gì

Hộ chiếu vaccine xuất hiện khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên thế giới

Dịch Covid-19 xuất hiện và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người dân trên toàn thế giới. Trước sự biến chủng và lây lan nhanh chóng của Covid-19, nhiều quốc gia đã thành công trong việc chế tác vaccine và được phép đưa vào sử dụng. Nhằm mục đích đưa cuộc sống trở lại trang thái bình thường mới.

Cũng trong giai đoạn này, thuật ngữ hộ chiếu vaccine được ra đời. Vậy hộ chiếu vaccine là gì? Hộ chiếu vaccine được hiểu là giấy chứng nhận đã hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ các mũi phòng Covid theo quy định. Hộ chiếu vaccine cho phép mọi người theo dõi lịch sử tiêm sử tiêm chủng của chính bạn và người thân trong gia đình.

Cùng với đó, hộ chiếu vacxin còn giúp các cơ quan quản lý nắm bắt được thông tin để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 và giám sát được thông tin người đã hoàn thành tiêm chủng.

Khi ra nước ngoài, hộ chiếu vaccine là gì? Trong trường hợp này, người dân được quét mã QR, truy cập vào nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm chủng. Việc quản lý thông qua mã QR này, không chỉ tạo điều kiện cho người dân tiêm chủng mà còn kiểm soát được việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh khó lường của dịch Covid 19.

Hộ chiếu vaccine là gì? Hộ chiếu vaccine hiện nay được cung cấp dưới dạng mã QR thông quacác ứng dụng trên điện thoại di động mà mọi người có thể tải xuống dễ dàng hoặc ví điện tử.

II. Hộ chiếu vaccine có ý nghĩa như thế nào?

Hộ chiếu vaccine là gì

Hộ chiếu vaccine giúp cơ quan quản lý kiểm soát được thông tin về việc tiêm chủng của người dân

Để hiểu rõ hơn về hộ chiếu vaccine là gì cũng như ý nghĩa của nó trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé. Theo các chuyên gia y tế, bằng chứng tiêm chủng có thể là tấm vé giúp thế giới trở lại trạng thái bình thường. hộ chiếu vaccine được cấp cho những người đã hoàn thành tiêm phòng và cho phép họ tham gia các hoạt động cộng đồng.

Có thể thấy, mọi nỗ lực của thế giới hiện nay đều nhằm đảm bảo dịch bệnh Covid-19 không lây lan rộng và đi đôi với việc khôi phục, phát triển, giao thương kinh tế giữa các nước. Hộ chiếu vaccine là gì? Hộ chiếu vaccine là cơ sở để các nước tái thiết lại hoạt động kinh tế, giao lưu khi mà dịch Covid 19 vẫn đang tiếp diễn.

Ngoài ra, hộ chiếu vaccine còn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc cách ly khi nhập cảnh vào các quốc gia. Thêm vào đó, việc tồn tại của hộ chiếu vaccine là gì? Nó thúc đấy ý thức mọi người về việc chấp nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Hiện vẫn còn các quốc gia, vùng lãnh thổ, người dân thờ ơ với việc tiêm chủng, thậm chí là bài xích vaccine Covid 19.

III. Hộ chiếu vaccine được áp dụng chưa?

Hộ chiếu vaccine là gì

Một số nơi trên thế giới đã áp dụng hộ chiếu vaccine

Ngoài thông tin, hộ chiếu vaccine là gì thì việc áp dụng hộ chiếu vaccine chưa cũng là điều mà người dân quan tâm lúc này.

Hiện đã có một số phiên bản của hộ chiếu vaccine nhằm ghi nhận tình trạng tiêm chủng vaccine Covid-19. Tại một số quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine như: New York là một trong những nơi cung cấp giấy thông hành vaccine, hộ chiếu vaccine đầu tiên. Được gọi là thẻ Excelsior Pass, dùng để lưu trữ các kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và bằng chứng về việc hoàn thành các mũi tiêm chủng.

Hay tại Trung Quốc cũng đã tung ra hộ chiếu vaccine. Người dân sinh sông tại Trung Quốc có thể tải xuống trong ứng dụng Wechat hoặc có phiên bản bằng giấy, nhưng hộ chiếu vaccine vẫn chưa bắt buộc tại đây.

Tại Bahrain cũng sử dụng hộ chiếu vaccine với ứng dụng mang tên  là BeAware. Còn tại Israel cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc cung cấp giấy thông hành, hộ chiếu vaccine cho công dân.

Hộ chiếu vaccine là gì

Tuy nhiên WHO vẫn khuyến cáo về một số rủi ro trong việc dùng hộ chiếu vaccine

Tại Việt Nam, bộ Y tế cũng đã chuẩn bị kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai bằng phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng bằng mã QR. Đồng thời bộ Y tế cũng đã làm vic với IHR (cơ quan đầu mối Y tế Quốc tế) các nước để phối hợp các phương án áp dụng hộ chiếu vaccine phù hợp khi đủ điều kiện.

Hiện nay, người dân Việt Nam có thể cập nhật thông tin về việc hoàn thành tiêm chủng vaccine Covid-19 qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử:

Link tải Sổ sức khỏe điện tử dành cho CH Play (hệ điều hành Android)

Link tải Sổ sức khỏe điện tử dành cho App store (hệ điều hành IOS).

Tuy nhiên, tổ chức Y tế thế giới WHO kêu gọi sự thận trọng với các hộ chiếu vaccine, hộ chiếu y tế và yêu cầu nhà chức trách, điều hành du lịch không coi bằng chứng về tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế. Nguyên nhân được đưa ra do hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa lây truyền chưa rõ ràng, đặc biệt nguồn cung ứng vaccine toàn cầu còn rất hạn chế.

IV. Quá trình triển khai hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine là gì

Liên minh Châu Âu đã cấp thẻ xanh điện tử cho người dân

Trước nhu cầu mong muốn nối lại giao thương, đi lại giữa các nước trên thế giới, một số quốc gia áp dụng thử nghiệm các công cụ chứng nhận an toàn, miễn nhiễm Covid 19 bằng những tên gọi khác nhau.

Hiệp hội IATA (Vận tải Hàng không Quốc tế) đã phát triển thẻ thông hành số là Digital Travel Pass giúp quản lý lịch trình di chuyển của chủ sở hữu và chứng minh cho cơ quan thẩm quyền biết rằng họđã tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hay tại Châu  u, EC (Ủy ban Châu  Âu) đã lên kế hoạch phát hành thẻ xanh điện tử (Digital Green Pass) để chứng nhận người dân đã được tiêm vaccine Covid-19, cung cấp kết quả xét nghiệm nếu chưa được tiêm và thông tin khỏi bệnh nế người đó từng mắc Covid-19. Hành động này của Châu  u nhằm mục đích cho phép người dân dần được đi lại an toàn trong khối Liên minh Châu  u (EU) hoặc các nước khác với mục đích công việc, du lịch…

V. Những lưu ý khi dùng hộ chiếu vaccine là gì?

Có thể thấy việc tiêm vaccine Covid 19 chỉ có tác dụng làm giảm và hạn chế tình trạng của người bệnh. Do đó, WHO vẫn chưa có khuyến cáo chính xác về việc người được tiêm di chuyển ra sao.

Khi áp dụng hộ chiếu vaccine, các quốc gia cần có thông tin đầy đủ, phải xem xét tính hiệu quả và an toàn của việc tiêm. Hiện nay, mỗi quốc gia sử dụng các loại vaccine Covid-19 khác nhau như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V… nên hiệu quả bảo vệ cũng khác nhau. Vậy nên, vấn đề được đặt ra lúc này không chỉ hộ chiếu vaccine là gì mà còn là hộ chiếu vaccine của quốc gia chấp nhận loại vaccine nào?

Hộ chiếu vaccine là gì

Tuy nhiên hộ chiếu vaccine vẫn gây ra một số tranh cãi

Ngoài ra, việc áp dụng hộ chiếu vaccine còn tùy theo tình hình miễn dịch cộng đồng. Các quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 cao hoặc tỷ lệ tiêm phòng rộng đương nhiên sẽ có khả năng miễn dịch cộng đồng cao. Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine vẫn chưa đạt số lượng theo yêu cầu nên khả năng miễn dịch cộng đồng vẫn rất thấp.

Vậy nên, nếu triển khai hộ chiếu vaccine cho những người nhập cảnh vào Việt Nam mà không được quản lý chặt chẽ có thể lây nhiễm dịch ra cộng đồng, hơn nữa khi các biến chủng trên thế giới ngày càng có khả năng lây lan nhanh. Do đó, cần có phương án đúng đắn và chính xác để giải quyết tốt và tránh lây lan dịch bệnh do hội chiếu vaccine này.

Trên đây là những thông tin về câu hỏi hộ chiếu vaccine là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã cập nhật thêm được những kiến thức mới nhất về loại hộ chiếu trong giai đoạn Covid-19 bùng phát trở lại như hiện nay. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về các lĩnh vực khác của đời sống nhé.

You may also like...