Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Đá phạt góc được xem là cơ hội để đội bóng tạo ra cuộc tấn công hoặc ghi bàn. Bởi vậy, đá phạt góc cũng là giây phút rất hồi hộp đối với người xem bóng đá. Vậy phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc? Hãy cùng giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Phạt góc là gì?

Phạt góc là tình huống bóng đi hết đường biên ngang và cầu thủ đội tấn công không phải là người chạm bóng cuối cùng

Phạt góc là tình huống rất phổ biến trong bóng đá và được xem là 1 trong những hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng vượt qua đường biên ngang hoặc dọc và cầu thủ của đội tấn công không phải là người chạm bóng cuối cùng.

Pha phạt góc được Liên đoàn bóng đá Anh phê chuẩn vào năm 1872. Vài năm sau đó, liên đoàn bóng đá châu Âu đã chấp thuận phạt góc và phổ biến cho đến hiện nay. Vậy phạt góc là gì?

Theo đó, phạt góc được xem là cơ hội ghi bàn tốt dành cho đội tấn công. Để thực hiện quả phạt góc, một cầu thủ đội tấn công sẽ đá bóng từ góc sân và cố gắng đưa bóng vào khu vực cầu môn của đối thủ, trong khi các cầu thủ khác của đội tấn công sẽ chạy vào vị trí thuận lợi để ghi bàn hoặc tạo áp lực đối với đối thủ. Đội phòng ngự sẽ cố gắng giải quyết tình huống này bằng cách đẩy các cầu thủ của đội tấn công ra khỏi khu vực cầu môn hoặc phá bóng ra ngoài.

Để khán giả có thể dễ dàng nhận biết tình huống phạt góc, trọng tài sẽ chỉ lá cờ vào cung đá phạt góc để thông báo đến các đội bóng. Ngay khi nhận được tín hiệu đá phạt góc, các đội bóng sẽ nhanh chóng vào vị trí để thực hiện pha đá phạt góc.

II. Những quy định về luật đá phạt góc?

Những tình huống phạt góc còn là cơ hội để đội các đội bóng ghi bàn

Cũng giống như các trường hợp khác trong bóng đá, đá phạt góc cũng có những quy định riêng. Để các bạn hiểu rõ hơn về phạt góc là gì, các chuyên gia Xoilac.TV đã tổng hợp chi tiết quy tắc đá phạt góc theo Liên đoàn bóng đá thế giới như sau:

  • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm vào bóng hai lần liên tiếp, trừ khi bóng đã được chơi bởi một cầu thủ khác.
  • Các cầu thủ của đội tấn công phải ở bên ngoài khu vực cấm của đội phòng ngự cho đến khi bóng được đá ra ngoài.
  • Các cầu thủ của đội phòng ngự phải ở bên trong khu vực cấm của mình cho đến khi bóng được đá ra ngoài.
  • Bóng được coi là đã được đá ra ngoài phạt góc nếu nó đã vượt qua đường biên hoàn toàn, bất kể nó có còn trong không gian giới hạn của sân hay không.
  • Nếu cầu thủ đá phạt góc đá trực tiếp vào khung thành của đối thủ và bóng đi vào lưới mà không được chạm vào bất kỳ cầu thủ nào, thì đó là một bàn thắng.
  • Nếu cầu thủ đá phạt góc đá trực tiếp vào khung thành của đối thủ và bóng được chạm vào bất kỳ cầu thủ nào trước khi đi vào lưới, thì bàn thắng sẽ được ghi cho cầu thủ đá phạt góc.
  • Nếu cầu thủ đá phạt góc đá trực tiếp vào khung thành của đối thủ và bóng được chạm vào cầu thủ của đội phòng ngự, rồi sau đó đi vào lưới, thì bàn thắng sẽ được ghi cho cầu thủ của đội tấn công.
  • Nếu cầu thủ đá phạt góc đá vào cầu thủ đội phòng ngự và bóng đi ra ngoài biên, thì đội tấn công được hưởng một quả phạt góc mới.

III. Chiến thuật đá phạt góc thành công

Như đã chia sẻ, đá phạt góc là cơ hội để đội tấn công ghi bàn mang lại ưu thế cho đội bóng. Vì thế, cầu thủ thực hiện đá phạt góc cần phải có sự bản lĩnh và kinh nghiệm đá phạt góc chuẩn.

1. Treo bóng vào thẳng khu vực trung lộ

Các chiến thuật đá phạt góc đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ trong đội

Với chiến thuật treo bóng vào thẳng khu vực trung lộ, cầu thủ đá phạt góc sau khi vào vị trí sẽ giơ cánh tay lên trước khi thực hiện cú đá. Và ngay sau khi tay được buông xuống, cầu thủ sẽ tung cú đá với lực mạnh nhất có thể để bóng tiến vào khu vực nguy hiểm nhất của đội bạn.

Đó chính là ô 5 mét rưới trước khung thành thủ môn đội bạn. Khi tiền đạo di chuyển đến vị trí cao nhất trong đội hình, lúc này tiền vệ trung tâm sẽ di chuyển đến vị trí đá penalty để nhận cú phạt góc chuẩn nhất.

Hậu vệ sẽ đứng tại vị trí trung tâm hơi lệch phải với mục tiêu là nhận bóng từ đồng đội. Sau đó, bóng sẽ được chuyền đến khu vực trước cầu môn đội bạn. đồng thời, tiền vệ trong sân sẽ nhận đường chuyền về từ các cầu thủ đang ở khu vực cấm địa. Hoặc phá những đường bóng bổng của đối phương.

Hậu vệ cánh còn lại sẽ thực hiện nhiệm vụ trấn giữ khu vực giữa sân và bảo vệ khung thành đội nhà khi đội bạn dâng lên tấn công đột ngột.

Chiến thuật đá phạt góc này thường được các HLV tập luyện thường xuyên. Bởi nó đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các vị trí với nhau. Tuy nhiên, trong mổ số trường hợp, bóng có thể nằm ngoài dự đoán nên các cầu thủ phải có khả năng đọc vị đường bay, tình huống tốt.

2. Đưa bóng ra xa khu vực 16m50 rồi tạt vào

Đây là chiến thuật phù hợp với những hậu vệ, tiền vệ có lợi thế về chiều cao

Một cách đá phạt góc hiệu quả khác mà các đội bóng thường áp dụng là đưa bóng ra xa khu vực 16m50 sau đó tạt vào. Với chiến thuật này, cầu thủ phải thực hiện cú dứt điểm một cách chính xác hoặc đưa bóng vào khu vực trung lộ cho đồng đội.

Cầu thủ nào có nhiệm vụ nhận bóng sẽ đứng ở khu vực trung tâm. Sau đó sẽ thực hiện cú sút bất ngờ về phía khung thành đối phương để tạo ra tình huống nguy hiểm.

Ngay khi nhận bóng, tiền đạo đội tấn công phải khóa hậu vệ đối phương lại. Sau đó chuyền bóng cho tiền vệ đội nhà đang ở phía sau. Sau đó bóng sẽ được chuyền cho hậu vệ trung tâm đang sẵn sàng.

Chiến thuật đá phạt góc này chỉ phù hợp với những đội bóng có hậu vệ, tiền vệ cao lớn. Những người có lợi thế trong các pha tranh chấp bóng trên không trung.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về phạt góc là gì trong bóng đá cũng như chiến thuật đá phạt góc thành công. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, bạn hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

You may also like...