Tình trạng sinh viên thất nghiệp hiện nay do thiếu kỹ năng mềm

Có rất nhiều sinh viên hiện nay tốt nghiệp ra trường chỉ có kiến thức trên sách vở mà không được đào tạo kỹ năng mềm như : sáng tạo, cách giải quyết vấn đề khoa học nhất, làm việc nhóm…

Lỗ hổng kỹ năng

Đến thời điểm này dù chưa có thống kê số cử nhân thất nghiệp trong năm 2017, tuy nhiên theo dự báo năm 2017 có khoảng hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp. Thống kê từ Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam do Bộ LĐTB&XH công bố cuối tháng 12 cho thấy: Trong quý III năm nay, cả nước có hơn 1,07 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp. ( giảm 6,8 nghìn người so với quý trước đó và 42,9 nghìn người so cùng kỳ năm 2016) . Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi giảm đáng kể, thế nhưng số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên lại tăng cao so với quý II năm 2017.

Đánh giá về tình trạng cử nhân thất nghiệp ngày càng gia tăng, nhà nghiên cứu việc làm, TS Vũ Văn Thọ cho rằng, chúng ta đang đào tạo những ngành nghề và kỹ năng nhà trường có khả năng chứ không đào tạo ngành nghề xã hội cần, dẫn đến tình trạng thừa cử nhân, thạc sĩ. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn đang thiếu người làm, đặc biệt ở nhóm có chuyên môn cao trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và quản lý.

Tình trạng sinh viên Đại học ra trường không có việc làm

Đồng quan điểm, song bà Nguyễn Phương Mai- giám đốc điều hành, Công ty tuyển dụng Navigos Search cho rằng, việc thiếu kỹ năng mềm cũng là nguyên nhân khiến sinh viên thất nghiệp. Theo bà Mai, các nhà tuyển dụng rất quan tâm bằng cấp nhưng họ quan tâm chất lượng bằng cấp đó như thế nào chứ không phải bằng cấp của bạn là cao đẳng hay đại học, kỹ thuật nghề. Tất cả các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến năng lực của ứng viên có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Thái độ làm việc và khả năng thích ứng môi trường ra sao.

Thực tế đáng buồn là phần lớn sinh viên ra trường hiện nay không đáp ứng được những yêu cầu đó của nhà tuyển dụng. Muốn sử dụng được lực lượng lao động, các doanh nghiệp phải chấp nhận đào tạo lại từ đầu, kể cả những sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học hàng đầu.Vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm đầu tiên chính là y thức và thái độ làm việc của nhân viên.

Chuyên nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường

Xuất phát từ thực trạng trên, với mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, Navigos Search đã có nhiều nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) thiết thực và chất lượng hướng đến đối tượng nguồn nhân lực trẻ. Bên cạnh việc tiếp tục đào tạo, hướng dẫn sinh viên của các trường đại học tại Hà Nội và TPHCM thì điểm chuẩn cao đẳng hộ sinh TPHCM trong năm 2018 cũng là vấn đề được nhiều bạn trẻ con tâm, Navigos Search sẽ bắt đầu hướng đến việc đào tạo cho các sinh viên của các trường cao đẳng dạy nghề, trong đó Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là trường cao đẳng đầu tiên mà Navigos Search sẽ hợp tác trong năm nay.

thất nghiệp do thiếu kỹ năng mềm

Đánh giá sự phối hợp tại buổi kí kết ngày 2/2 vừa qua, thầy Đồng Văn Ngọc- hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, từ năm 2018, nhà trường bắt đầu tuyển sinh và đào tạo 7 nghề trình độ quốc tế theo chương trình được chuyển giao từ Úc và Đức, đồng thời đào tạo nguồn nhân lực trong một số nghề tự động hóa, cơ điện tử thuộc thế hệ công nghệ 4.0 nhằm cung cấp lao động cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0.

Chính vì vậy sự hợp tác giữa hai bên sẽ mang đến những chương trình đào tạo hữu ích cho các em sinh viên như kỹ năng viết Hồ sơ xin việc, kỹ năng trả lời trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Các em sinh viên sẽ tự tin khi ứng tuyển vào những doanh nghiệp lớn với môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Đồng thời, giảng viên của nhà trường sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng để thiết kế các hoạt động chất lượng hơn khi giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên

Dự kiến, các khóa đào tạo đối với sinh viên sẽ được tiến hành trong quý I-2018 để hỗ trợ cho các sinh viên sắp tốt nghiệp của trường trong năm nay.   

5 (100%) 1 vote
Author :

Please follow & like us :)

RSS
Follow by Email
Facebook
Google+
http://jo-78.com/tinh-trang-sinh-vien-nghiep-hien-nay-thieu-ky-nang-mem">
Twitter

Chia sẻ

  • Trang tin tức cập nhật kiến thức nhà cái hang đầu châu á: betbong.net