Penalty là gì? Luận Penalty cơ bản trong bóng đá

Penalty là gì? Đây chính là một câu hỏi được không ít bạn trẻ quan tâm tới. Để có thể giải đáp được vấn đề này cũng như nắm bắt được luật Penalty cơ bản trong bóng đá thì hãy tham khảo thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Penalty là gì?

Penalty là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ quả đá phạt đền tại vị trí chấm phạt đền 11m. Đây là một trong số những kiểu đá phạt được áp dụng trong luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt này cần phải là một chân sút có khả năng tốt nhất trong đội bóng. Thủ môn của đội bị phạt sẽ đứng ở phía trước khung thành, khi đối mặt với trường hợp này sẽ cần phải thực sự bình tĩnh. Theo đánh giá chung thì Penalty là một trong những tình huống mang tính chất may rủi và trên thực tế cũng đã xảy ra rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thực hiện đá phạt Penalty luôn thiếu đi sự công bằng đối với thủ môn của đội bị chịu quả đá phạt đền. Vì chỉ trong một thời gian ngắn mà thủ môn cần phải bắt được quả bóng đó và xác suất thành công là rất thấp. Thủ môn rất  khó để dự đoán được cầu thủ sẽ sút bóng theo hướng nào. Chính yếu tố may rủi đã làm mất di sự công bằng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những tình huống đá phạt được áp dụng và nên áp dụng đối với môn thể thao này để hạn chế các cầu thủ vi phạm lỗi. Chính tình huống đá phạt này đã làm tăng sự kịch tính và hấp dẫn trong các trận đấu mà nó luôn khiến cho người hâm mộ cảm thấy hồi hộp trong khi chờ đợi kết quả.

Luật Penalty cơ bản trong bóng đá

Bên cạnh việc thắc mắc về vấn đề Penalty là gì? Các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về luật Penalty cơ bản trong bóng đá. Cụ thể những quy định của luật Penalty trong bóng đá như sau:

 • Bất kỳ cầu thủ nào trong đội bóng của có thể thực hiện đá phạt Penalty và được trọng tài chính xác nhận.
 • Những cầu thủ khác trong đội tuyển tham gia trong trận đấu đó, kể cả ở vị trí phòng ngự  hay đội được hưởng đá phạt sẽ phải đứng ngoài vị trí cấm địa.
 • Quả đá penalty sẽ được thực hiện tại vị trí dấu chấm cách phía khung thành tầm khoảng 11m.
 • Thủ môn sẽ đứng ở trước khung thành để bắt bóng. Đồng thời thủ môn cũng cần phải đứng ở vị trí chính giữa của 2 cọc khung thành và đứng lên trên phần vạch vôi trắng, mặt hướng về phía trái bóng cho tới khi cầu thủ thực hiện cú sút. Thủ môn sẽ không được di chuyển lên phía trên hoặc phía sau của vạch vôi trước khi cầu thủ thực hiện cú sút. Nếu thủ môn vi phạm lỗi này thì sẽ phải thực hiện lại quả đá phạt và nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị ăn thẻ phạt trực tiếp.
 • Cầu thủ chỉ được thực hiện đá phạt sau khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài. Khi bóng lăn qua phần vạch vôi của khung thành thì bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 nếu như chưa có một cầu thủ khác chạm vào bóng, ngay cả trong trường hợp bóng đập xà ngang hay cột dọc và bật ra ngoài.
 • Trường hợp bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.

Những tình huống dẫn đến đá phạt đền Penalty 

Đối với những người tham gia chơi bong da keo nha cai cũng cần phải nắm được những trường hợp phạm lỗi dẫn đến quả đá phạt Penalty. Cụ thể những tình huống theo quy định của luật Penalty như sau:

 • Xuất hiện những hành vi cố ý chơi bóng bằng tay. Lưu ý, trường hợp này không tính thủ môn trong khu phạt đền đối với độ bóng mình.
 • Đánh hay cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Đẩy hay cố tình lôi kéo người của đối phương.
 • Tình huống nhảy vào người của đối phương.
 • Xoạc hay cố tình lôi kéo người của đối phương.
 • Trường hợp nhổ nước bọt vào mặt đối phương cũng sẽ xử phạt đá penalty.
 • Chèn ép đối phương.
 • Ngáng hoặc tìm những cách cản trở đối phương.
 • Đá bóng hay những tình huống tìm cách đá đối phương.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ là người đưa ra quyết định trong những tình huống đá phạt penalty nếu như có một cầu thủ vi phạm lỗi ở trong khu vực cấm địa. Đồng thời cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và cầu thủ vi phạm lỗi nặng sẽ bị thẻ phạt trực tiếp.

Hiện nay các giải đấu lớn trên thế giới đã áp dụng công nghệ VAR với mục đích đảm bảo được sự công bằng và tính minh bạch trong các trận đấu. Đây chính là một bước tiến lớn trong lịch sử môn thể thao vua. Trọng tài có thể dễ dàng xem lại những tình huống xảy ra ở trên sân, nếu như có sai sót có thể thay đổi lại quyết định của mình.

Tất cả những thông tin mà chúng tôi tổng hợp và cung cấp trong bài viết trên phần nào đã có thể giúp cho các bạn hiểu được penalty. Đây là những thông tin rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người hâm mộ thường xuyên theo dõi bóng đá trực tuyến.

Penalty là gì? Luận Penalty cơ bản trong bóng đá
Rate this post
Author :

0 thoughts on “Penalty là gì? Luận Penalty cơ bản trong bóng đá

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *