Nhạc trẻ – không phải lúc nào cũng chỉ có chủ đề là tình yêu

Nhạc trẻ có rất nhiều sáng tác nổi bật về tình yêu, hầu hết đều là những bài hát cực kỳ bắt tai và hấp dẫn. Nhưng cũng chính bởi điểm này, nhiều người đang nhầm lẫn nhạc trẻ chỉ gồm các ca khúc về tình cảm đôi lứa. Trên thực tế, chủ đề của nhạc trẻ đa dạng, phong phú hơn rất nhiều.

Bài viết dưới có thể coi như một lời “minh oan” cho các ca khúc trong thể loại nhạc trẻ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các chủ đề đa dạng của dòng nhạc này.

Nhiều người lầm tưởng nhạc trẻ được tạo nên bởi một tổ hợp nhạc trữ tình-ca sĩ trẻ. Trên thực tế, cách hiểu về nhạc trẻ rộng và có phân phức tạp hơn, đó là những dòng nhạc tươi mới, non trẻ được sáng tác, thể hiện bởi người trẻ và đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của giới trẻ. Dòng nhạc này nếu chỉ biết sơ qua sẽ thấy nó vô cùng đơn giản nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ khám phá được cả một thế giới âm nhạc nhiều màu sắc, cực kỳ đa dạng, phong phú và độc đáo từ những bản nhạc trẻ xưa hay nhất đến những bản nhạc trẻ hot, từ những bài hát sử dụng cho bản thu nhạc trẻ video thông thường đến những bài hát trong phim ca nhạc trẻ.

Màu sắc âm nhạc đa dạng thích hợp cho nhiều chủ đề khác nhau

Âm nhạc là nền tảng cơ bản của một bài hát. Bạn không thể gắn phần lời với các chủ đề và ý nghĩa khác nhau vào cùng một loại nhạc có nhịp điệu, đặc điểm và màu sắc tương tự nhau.

Nhạc trẻ rất đa dạng về thể loại, có cả những giai điệu chậm, buồn, sâu lắng và có cả những giai điệu sôi động, mạnh mẽ. Đây cũng chính là cơ sở để nhạc trẻ có thể phát triển phần ca từ đi theo các chủ đề khác nhau như gia đình, bạn bè, quê hương đất nước,…

Ngoài ra, xu hướng remix nở rộ với hàng loạt bản nhạc remix nhạc trẻ, liên khúc remix nhạc trẻ, những danh sách nhạc lk nhạc trẻ remix 2016/2017/2018, hàng loạt trang tải nhạc trẻ remix 2017/2018,… cũng mở ra nhiều dòng nhạc mới với cơ hội thể hiện các chủ đề mới lạ và độc đáo hơn trong sản phẩm âm nhạc.

Các ca khúc nhạc trẻ từ lâu đã phát triển rất nhiều chủ đề phong phú

Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu thập niên 1960 nhưng phải từ năm 1990 trở đi, dòng nhạc này mới thực sự phát triển bùng nổ và chiễm giữ một vị trí quan trọng trong làng nhạc Việt. Danh sách 100 bài nhạc trẻ hay nhất những năm 1990 với toàn ca khúc bất hủ chính là kết quả của sự phát triển bùng nổ này. Giai đoạn 1990 đồng thời là thời điểm mà nhạc hải ngoại được ưa chuộng, những bản nhạc trẻ hải ngoại hay nhất mọi thời đại cũng chủ yếu được sáng tác và phổ biến trong khoảng thời gian này.

Dù là các bài hát nhạc trẻ được sáng tác và biểu diễn ở trong nước hay hải ngoại đều phát triển nhiều câu chuyện với các chủ đề khác nhau chứ không đơn thuần về tình yêu.

Với các ca khúc trước năm 2000, các chủ đề ngoài tình yêu đã có mầm mống xuất hiện nhưng các sáng tác lại chưa thực sự nổi bật và tạo được tiếng vang lớn. Nhưng từ năm 2000 trở về sau thì các chủ đề được đưa vào ngày càng phong phú và có chiều sâu hơn.

  •        Gia đình:

Ở chủ đề về gia đình, những người nghe nhạc trẻ 9x đời đầu chắc hẳn đã quen thuộc với các bài hát như “Nội tôi” – Đan Trường, “Mẹ con đã về” – Mỹ Dung,… và gần đây cũng có những hit nổi bật không kém “Nhật ký của mẹ” – Hiền Thục, “Nơi ấy con tìm về” – Hồ Quang Hiếu hay “Nhà là nơi” – Thái Tuyết Trâm.

Tình cảm và sự sẻ chia ấm áp từ gia đình luôn mang đến nguồn cảm xúc mãnh liệt tạo nên ca từ, giai điệu làm rung động và tạo sự đồng cảm từ tất cả người nghe.

  •        Tình bạn

Cùng với gia đình, tình bạn cũng là chủ đề được khai thác rất nhiều lần trong các ca khúc nhạc trẻ từ trước đến giờ. Các ca khúc giống như những trang lưu bút ghi dấu thời tuổi trẻ với những người bạn khi còn là học sinh sinh viên : “Gọi tên tôi nhé bạn thân hỡi” – Lương Bích Hữu, “Cho bạn cho tôi” – Lam Trường, “Mong ước kỷ niệm xưa” – Tam ca 3A, “Tạm biệt nhé” – Lynk Lee, Phúc Bằng,…

  •        Cuộc sống

Những bản nhạc trẻ mang thông điệp, cách nhìn và cách cảm của giới trẻ về chính cuộc đời, cuộc sống và lẽ sống “Dòng thời gian” – Nguyễn Hải Phong, “Con đường tôi” – Trọng Hiếu idol,…

Ngay cả trong chủ đề về tình yêu thì cách khai thác của nhạc trẻ cũng đi sâu vào những vấn đề với những câu chuyện và cảm xúc chi tiết hơn. Các bài hát đám cưới nhạc trẻ, những bài hát về tình yêu buồn,… cũng nhờ đó mà tăng lên đáng kể các tác phẩm hay.

Nhạc trẻ về quê hương đất nước

Cũng vì thành kiến cho rằng những bài hát nhạc trẻ đều là những bài hát về tình yêu, thắm thiết và ủy mị nên đa phần công chúng, đặc biệt là công chúng lớn tuổi không chú ý đến những ca khúc về chủ đề quê hương đất nước thuộc dòng nhạc này.

Các bài hát về quê hương đất nước nhạc trẻ thực chất không hề ít, có rất nhiều sản phẩm còn gây được tiếng vang lớn như “Hãy đến với con người Việt Nam”, “Chào Việt Nam”, “Tôi là người Việt Nam”, “Dòng máu lạc hồng”, “Một thoáng quê hương”,… Trong đó có cả những bản nhạc trẻ song ca như “Quê hương Việt Nam” – Anh Khang, Suboi, “Nối vòng tay lớn” – Thúy Khanh, Hồ Quang Hiếu, “Việt Nam trong tôi” – Mr.A – Cường Malai,…

Những tác phẩm âm nhạc của giới trẻ từ âm nhạc, ca từ đến video nhạc trẻ đều thể hiện sự tươi mới, năng động, sáng tạo và góc nhìn rất riêng. Những người trẻ họ dùng âm nhạc để thể hiện tình yêu của mình với quê hương, đất nước giống như bao thế hệ khác, chỉ có điều là theo một phong cách hoàn toàn mới. Họ dùng cá tính âm nhạc của mình để viết nên những dòng cảm xúc, tình yêu mãnh liệt của riêng họ với dài đất hình chữ S.

Từ thời điểm bùng nổ cho đến hiện nay, các chủ đề của nhạc trẻ đang không ngừng gia tăng. Tìm trong danh sách những bài hát nhạc trẻ trên các website nghe nhạc trực tuyến như Nhac.vn có thể thấy nhiều chủ đề hot như nhạc trẻ hay, nhạc trẻ hay nhất remix, liên khúc nhạc trẻ mới nhất 2018, nonstop nhạc trẻ hay nhất, những bản nhạc trẻ hay nhất 2018,… không khó để nhận ra các bài hát theo những chủ đề không phải tình yêu vẫn có một chỗ đứng cực kỳ vững chắc.

Nhạc trẻ – không phải lúc nào cũng chỉ có chủ đề là tình yêu
Rate this post
Author :

0 thoughts on “Nhạc trẻ – không phải lúc nào cũng chỉ có chủ đề là tình yêu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *