Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm hệ đại học và cao đẳng?

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm và xét tuyển những khối nào? Đây là những vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu để đăng ký nguyện vào các trường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

1. Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Điều dưỡng là một ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế, với nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Tại các bệnh viện, những người thực hiện công tác này được gọi là Điều dưỡng viên. Họ chịu trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị phục hồi bệnh. Công việc của Điều dưỡng viên là thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để phối hợp với bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Trước đây, các ngành thuộc lĩnh vực y dược đều xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B00 (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với một số thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các khối thi chính đã được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Do đó, ngành Điều dưỡng xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)

Dựa vào các tổ hợp môn này, các trường sẽ xét điểm các môn tổ hợp từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường. Ngoài ra, cũng có một số trường xét tuyển bằng học bạ THPT để tạo thêm cơ hội cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểmNgành Điều dưỡng bao nhiêu điểm hệ đại học và cao đẳng?

Xem thêm: Theo học hệ cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Còn đối với các trường cao đẳng, phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng có phần gợi mở cho thí sinh. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có thể trúng tuyển vào trường. Hình thức tuyển sinh này giúp các sĩ tử có cơ hội học tập ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Chính vì vậy, các bạn cần lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn xét tuyển lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

2. Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm?

Nhìn chung, các ngành y dược đều có mức điểm chuẩn khá cao trong các mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, những ngành học này thường có số lượng lớn thí sinh đăng ký nguyện vọng nên mức điểm trúng tuyển đầu vào của các trường đại học cũng tương đối cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh thực sự băn khoăn khi lựa chọn theo con đường này. Vậy ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm TPHCM?

Mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng vào các trường đại học dao động trong khoảng 18 – 24 điểm tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Mức điểm chuẩn này được đánh giá khá cao so với các ngành học khác, do đó đòi hỏi thí sinh cần phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển. 

Để có thể theo học ngành Điều dưỡng hệ đại học thì các sĩ tử cần nỗ lực rất nhiều để có kết quả thi tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào năng lực học tập của mình thì có thể lựa chọn học tập ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược. 

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2020

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểmNgành Điều dưỡng bao nhiêu điểm hệ đại học và cao đẳng?

Xem thêm: Phương thức tuyển sinh cao dang dieu duong xét học bạ THPT.

3. Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng

Tương tự các ngành học khác, ngành Điều dưỡng được chia thành 3 hệ đào tạo khác nhau, đó là hệ đại học, cao đẳng và trung cấp. Đối với hệ đại học, một sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ phải trải qua thời gian 4 – 5 năm đào tạo. Sau khi ra trường sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ đại học.

Hệ cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn, sinh viên sẽ trải qua thời gian đào tạo tối đa là 3 năm. Sau khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Điều dưỡng cao đẳng. Còn đối với hệ trung cấp thì ngành học này có thời gian đào tạo khoảng 2 năm.

Với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm của ngành Điều dưỡng hệ đại học, các sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, người học hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc sớm hơn. Từ đó, các bạn có thể hình thành các kỹ năng, kinh nghiệm sớm hơn nếu như biết tận dụng.

Bên cạnh đó, đối với chương trình đào tạo văn bằng 2 và liên thông cao đẳng ngành Điều dưỡng thời gian học sẽ tùy thuộc vào đối tượng thí sinh và chương trình học cụ thể của từng trường. Thông thường, các trường sẽ có thời gian đào tạo như sau:

  • Hệ liên thông: Đối với thí sinh có bằng Trung cấp thuộc cùng nhóm ngành sức khỏe thì học trong 1,5 năm và liên thông chéo ngành là 1,8 năm.
  • Hệ văn bằng 2: Đối với thí sinh có bằng Cao đẳng trở lên. Những thí sinh thuộc nhóm ngành sức khỏe học trong thời gian là 1,5 năm, không thuộc nhóm ngành sức khỏe là 1,8 năm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Điều dưỡng, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm.

Tổng hợp

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm hệ đại học và cao đẳng?
Rate this post
Author :

0 thoughts on “Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm hệ đại học và cao đẳng?

    Trả lời

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *