Đánh giá mặt tích cực và tiêu cực của Internet đối với đời sống

Hiện nay, internet tác động lên mọi lĩnh vực, là yếu tố không thể thiếu trong đời sống xã hội. Nó mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực, giúp thay đổi toàn bộ đời sống con người. Tuy nhiên, nó cũng đem đến những tác động tiêu cực, được ví như con dao hai lưỡi đối với người sử dụng không đúng mục đích.

Vai trò tích cực  của internet

Internet được xem là công cụ tiện lợi nhất để truyền tải một số lượng thông tin lớn với tốc độ nhanh đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Với một chiếc máy tính được kết nối Internet giống như có trong tay một quyển bách khoa toàn thư, có thể tìm kiếm những thông tin, tin tức bạn cần.

Đặc biệt, lượng thông tin mà Internet cung cấp là không giới hạn. Với Internet, thông tin được cập nhật hàng giờ, hàng ngày, mọi người đều có thể biết được những gì đang xảy ra xung quanh mình và cả trên thế giới. Bên cạnh đó, tốc độ truy cập thông tin trên Internet thì cực kì nhanh, với sự hỗ trợ của những công cụ tìm kiếm giúp tìm kiếm thông tin chỉ trong vài giây.

 Không những cung cấp thông tin, Internet còn giúp mọi người có thể mở rộng quan hệ với bạn  bè trên khắp thế giới một cách nhanh chóng qua các dịch vụ như chat, email, các mạng xã hội… giúp cho việc trò chuyện, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trên các diễn đàn, chia sẻ thông tin, cảm xúc… phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Internet không chỉ hỗ trợ trong việc tìm kiếm và nắm bắt thông tin mà giúp chúng ta bày tỏ ý kiến của mình về bất cứ vấn đề nào đó thông qua mục gửi ý kiến phản hồi tại những bài viết. Đây là công cụ giúp cho mọi người thỏa sức sáng tạo và nêu ra ý kiến của mình, bảo vệ ý kiến của mình.

Mạng internet cũng hỗ trợ tối ưu trong việc học tập. Đây được xem là yếu tố làm thay đổi bộ mặt của nền giáo dục. Internet với sự ra đời của hình thức học trực tuyến giúp cọn người có thể chủ động thời gian cũng như địa điểm học.

Internet cũng là phương tiện giải trí hữu ích. Những hình thức giải trí đa dạng trên Internet như trò chơi trực tuyến, tán gẫu với bạn bè  qua các diễn đàn, mạng xã hội giúp cho con người cảm thấy thoải mái hơn sau khi làm việc, học tập vất vả.

Những tác động tiêu cực của internet

Bên cạnh những lợi ích thiết thực thì internet cũng mang lại nhiều vấn đề tiêu cực cho đời sống của con người.  Internet được ví như con dao 2 lưỡi chứa nhều hiểm họa khó lường đối với những người sử dụng không đúng mục đích.

Việc cung cấp thông tin trên internet rất khó quản lý và kiểm soát. Bất kỳ ai cũng có thể đưa thông tin lên internet, điều này dẫn đến sự xuất hiện của những thông tin thiếu lành mạnh.

Đặc biệt, rất nhiều người bị cuốn vào các trò chơi trực tuyến. Có thể thấy rằng,game online đang là vấn nạn đang cần tìm những giải pháp thiết thực để giải quyết. Nội dung một số trò chơi chưa thực sự phù hợp với thuần phong mỹ tục, mang tính bạo lực, ảnh hưởng đến nhân cách của con người. Có hơn 90% các loại game hiện nay mang tính chất bạo lực, trong đó hơn 78% có liên quan đến những hành động giết người hàng loạt. Ngoài ra, game online cũng gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần đối với những người chơi không lành mạnh. Về vấn đề này, những Bác sĩ của trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Những đối tượng nghiện game thường mắc một số bệnh về mắt, cột sống, và đặc biệt là những bệnh lý về tâm lý rất nghiêm trọng.

 

 

Đánh giá mặt tích cực và tiêu cực của Internet đối với đời sống
Rate this post
Author :