Chia sẻ mẹo sạc và sử dụng pin laptop đúng cách

Pin được xem là thành phần quan trọng của laptop, giúp máy  tính có thể di chuyển và sử dụng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, rất ít người dùng quan tâm đến cách sử dụng và bảo vệ pin. Bài viết dưới đây xin chia sẻ mẹo sạc và sử dụng pin laptop đúng cách mà bạn cần biết.

Cách sạc pin cho laptop mới mua

Khi mua máy tính, người bán  sẽ dặn bạn  nên sạc 10h khi hết pin và làm vậy 3 lần. Việc này thật ra cũng tốt nhưng nếu không cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến pin. Bạn cần lưu ý là máy mới mua thì hạn chế không nên  vừa sử dụng vừa sạc, sau khi xài một thời gian thì bạn có thể làm việc này một cách bình thường.

Tháo pin laptop khi bạn dùng trực tiếp nguồn điện

Thực tế, rất nhiều người có thói quen vừa dùng nguồn điện trực tiếp, vừa sử dụng pin laptop. Điều này khiến pin laptop nhanh bị chai và giảm tuổi thọ của pin. Chính vì thế nếu đã dùng nguồn điện trực tiếp thì bạn nên tháo pin laptop ra khỏi máy để đảm bảo chất lượng của pin.

Tiết kiệm pin laptop

Sử dụng máy tính đúng cách cũng là một cách để tiết kiệm pin hiệu quả. Bạn có thể chỉnh để độ sáng của màn hình giảm đi một chút, tắt màn hình đi khi bạn không sử dụng, không chạy đồng thời một lúc quá nhiều phần mềm, không sử dụng CD/VCD liên tục hay tắt wifi đi khi không sử dụng,… Những điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm pin laptop hiệu quả, giúp làm tăng tuổi thọ của pin.

Không sử dụng pin “cạn kiệt” thường xuyên

Theo những tin tức tư vấn về cách sử dụng laptop hiệu quả, việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium sẽ làm cho chất lượng pin trở nên kém đi.

Khi bạn chỉ sử dụng cạn pin 1-2 lần thì chưa có sự ảnh hưởng, thế nhưng nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh.Trong quá trình sử dụng máy, nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15 – 20%.Điều chỉnh lại pin 1-2 tháng/lần.

Sau một thời gian sử dụng, thường xảy ra hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin hoặc pin bị chai, việc điều chỉnh lại sẽ giúp cải thiện vấn đề này.

Cách Recalibrate pin như sau:

– Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, khi còn khoảng 7 – 10% thì khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin.

– Để pin ở tình trạng 0%  trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường, lưu ý nên giữ pin ở nhiệt độ mát mẻ

Nhiệt độ có thể làm hỏng pin

Đây là điều rất ít người quan tâm khi sử dụng máy tính. Khi bạn sử dụng laptop, bạn cần bảo đảm rằng những lỗ thông hơi không bị che lấp. Tránh làm việc việc với laptop trên gối hoặc chăn. Khi sử dụng, hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới để không khí có thể lưu thông.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ những lỗ thông hơi bằng dụng cụ bơm bụi hoặc bình nén khí. Bạn có thể mua những vật dụng này tại các cửa hàng máy tính. Và chỉ thực hiện việc vệ sinh bơm bụi khi laptop đã được tắt.

Hoàn toàn có thể cắm sạc trong lúc sử dụng

 Rất nhiều người quan niệm rằng không nên vừa sạc vừa sử dụng máy tính. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa sử dụng laptop bình thường. Theo những chuyên gia về máy tính thì việc làm này không ảnh hưởng đến việc laptop của bạn có bị chai phi hay không, và khi pin của bạn đã sạc đầy bạn vẫn có thể để nguyên sạc mà không cần phải rút ra vì hầu hết những loại hiện nay, công nghệ đã rất tiên tiến với chế độ tự động không sạc nữa khi pin đã đầy

Theo Vũ Phương (sinh viên Cao đẳng Hộ sinh) tổng hợp

Chia sẻ mẹo sạc và sử dụng pin laptop đúng cách
Rate this post
Author :