Cách sửa lỗi khi máy tính không khởi động được

Nếu máy tính của bạn khởi động không lên hay đang khởi động thì đột ngột bị tắt… thì đừng lo lắng và vội đem tới cửa hàng sửa chữa. Dưới đây là những cách giúp bạn tự khắc phục lỗi này.

Cách sửa lỗi máy tính không lên

Nếu máy tính của bạn khởi động không lên thì nguyên nhân có thể là hỏng nguồn, lỏng dây nguồn, lỗi cáp tín hiệu, lỗi màn hình hay lỗi mainboard…

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra để xác định nguyên nhân chính xác nhất của sự cố này. Bạn hãy thử cắm lại tất cả các đầu dây nguồn, dây kết nối, sau đó bật máy lên xem có điện vào hay không?

Nếu quạt nguồn không quay hoặc đèn báo nguồn vào case không sáng thì khả năng cao là dây nguồn hoặc bộ nguồn của bạn đã bị hỏng. Bạn nên thay dây cáp và lấy bộ nguồn khác test thử xem đây có phải là nguyên nhân chính xác không.

Còn nếu nguồn đã vào và chạy, đèn numberlock trên bàn phím sáng thì chắc chắn là lỗi liên quan đến màn hình. Khi đó, bạn hãy kiểm tra lại kết nối tín hiệu và nên thay thế một chiếc màn hình khác.

Và trong trường hợp sau khi đã kiểm tra và phát hiện ra lỗi nhưng không thể tự sửa chữa được, bạn nên mang đến các cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để các chuyên gia sẽ giúp bạn.

Cần kiểm tra để biết chính xác nguyên nhân máy tính không khởi động được

Cần kiểm tra để biết chính xác nguyên nhân máy tính không khởi động được

Lỗi máy tính khởi động lại nhiều lần

Theo kinh nghiệm của bạn Đỗ Minh Phát – sinh viên Cao đẳng dược TPHCM thì lỗi máy tính thường xuyên khởi động lại có thể do ổ cứng bị lỗi vật lý, nhiệt độ thùng máy tính quá cao hay nguồn điện không ổn định hoặc do virus gây ra,…

Cũng theo bạn Phát, để khắc phục hiện tượng này, đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra nguồn cấp cho hệ thống có đủ và ổn định không. Nếu nguồn cấp quá yếu, cộng với việc bạn sử dụng card màn hình rời thì bạn cần phải thay một bộ nguồn mới có công suất cao hơn.

Trong trường hợp máy tính khởi động lại do thùng máy tính bị nóng thì bạn có thể khắc phục bằng cách thường xuyên vệ sinh thùng máy và tra keo tản nhiệt cho CPU. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp thêm quạt tản nhiệt cho thân máy.

Máy tính bị nhiễm virus cũng có thể dẫn đến tình trạng máy tính khởi động lại liên tục. Cách tốt nhất để hạn chế và giải quyết tình trạng này là quét virus máy tính thường xuyên bằng một số phần mềm quét virus như Kaspersky, AVG Antivirus, BKAV…

Nên thường xuyên diệt virus cho máy tính

Nên thường xuyên diệt virus cho máy tính

Lỗi máy tính shutdown tự khởi động lại

Lỗi này có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhua như xung đột phần mềm, cấu hình hệ điều hành bị sai hoặc dính virus,…

Theo tin tức tổng hợp, một số cách khắc phục tình trạng này là:

  • Cách 1: Vô hiệu tính năng khởi động nhanh trên máy tính

Khởi động cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R → Gõ từ khóa powercfg.cpl vào ô Open → Enter → “Chọn Choose what the power buttons do” → Chọn “Change settings that are currently unavailable” trên cửa sổ mới → Tích bỏ tùy chọn “Turn on fast startup (recommended)” → Khởi động lại hệ thống

  • Cách 2: Bỏ tùy chọn Auto Restart

Kích phải chuột vào My Computer → Chọn Properties để mở cửa sổ System của hệ thống → Chọn “Advanced system settings” → Chọn Tab “Advanced” trên cửa sổ “Startup and Recovery” → Tích bỏ chọn thuộc tính “Automatically restart”

  • Cách 3: Vô hiệu hóa ứng dụng khởi động cùng Windows

Rất có thể hiện tượng này xảy ra bởi các ứng dụng trên máy tính của bạn đang có sự xung đột. Để kiểm tra, bạn cần vô hiệu hóa ứng dụng khởi động cùng Windows. Bạn có thể xác định được ứng dụng hoặc chương trình đang gây ra sự xung đột nếu sau khi vô hiệu hóa mà vấn đề được giải quyết.

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn tự giải quyết được các vấn đề về khởi động máy tính một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Cách sửa lỗi khi máy tính không khởi động được
Rate this post
Author :