Tìm hiểu về luật Bosman là gì? Nguồn gốc & Luật Bosman

Bosman là gì? Luật Bosman quy định như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng bàn luận ở trên các diễn đàn. Để có lời giải đáp chính xác nhất, mọi người cùng tìm hiểu và tham khảo chi tiết những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây nhé!

Giải thích Bosman là gì?

Bosman là gì? Trong luật Bosman có nghĩa là chuyển nhượng miễn phí, cần thủ có thể chuyển đến một Câu lạc bộ mới khi đã hết hợp đồng mà không cần phải trả phí chuyển nhượng cho Câu lạc bộ cũ.

Giải thích Bosman là gì?

Hiện nay, các cầu thủ có thể đồng ý hợp đồng trước với một Câu lạc bộ khác nhằm được chuyển nhượng miễn phí trong trường hợp hợp đồng của người chơi với Câu lạc bộ tại của họ đang còn  6 tháng hoặc là ít hơn.

Tìm hiểu về nguồn gốc Bosman

Với những thông tin chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu được về thông tin Bosman là gì. Vậy, về nguồn gốc của Bosman như thế nào? Cái tên Bosman được xuất phát từ Jean- Marc Bosman, cầu thủ bóng đá của RFC Liege tại giải hạng Nhất Bỉ đã hết hạn hợp đồng vào năm 1990. Theo đó, cầu thủ này muốn thay đổi và chuyển đến Dunkerque – cầu thủ Pháp.

Khi đó, mức tiền lương của osman đã bị giảm đi do phía cầu thủ không còn là cầu thủ của một đội. osman đã ra toàn để chống lại chính quyền bóng đá Châu Âu, RFC Liege và chính quyền bóng đá Bỉ.

Theo đó, ông lập luận rằng việc thanh toán phí chuyển nhượng cho các đại lý miễn phí mâu thuẫn với quyền tự do di chuyển trong suốt quá trình làm việc của công dân EU.

Vụ án này đã mất khoảng 5 năm để được giải quyết vì mỗi phán quyết đã được kháng cáo, cuối cùng đã đến tòa công lý Châu Âu tại Luxembourg. Bosman đã kiện với lý do hạn chế thương mại, lập luận rằng điều 17 của FIFAS vi phạm điều này, trên thực tế là bất hợp pháp.

Theo đó, phía tòa án phán quyết ủng hộ cho Bosman, như hệ thống này được thành lập với mục đích hạn chế quyền tự do đi lại của công nhân, bị cấm theo Điều 39 của Hiệp ước EU về Rome.

Như vậy, phán quyết này có nghĩa Bosman và mọi cầu thủ bóng đá EU khác được tự do đàm phán các thỏa thuận với bất kỳ đội tuyển nào khác tại EU sau khi ký kết hợp đồng, khi đó cũng được phép ký hợp đồng trước hợp đồng với Câu lạc bộ nếu như họ còn 6 tháng cho các thỏa thuận hiện tại.

Ưu, nhược của Bosman như thế nào?

Đối với những người xem da bong truc tiep cũng như Fan hâm mộ của bộ môn thể thao này thường quan tâm rất nhiều đến các điều luật và những quy định riêng. Theo đó, đối với luật Bosman đã mang lại các chuyển biến lớn trong bộ môn thể thao vua. Nhưng luật Bosman cũng đã để lại không ít ý kiến trái chiều. Những chuyên gia hàng đầu đã chia sẻ những đánh giá về ưu, nhược điểm nhằm giúp cho người hâm mộ bóng đá được hiểu rõ hơn:

Ưu, nhược của Bosman như thế nào?

Ưu điểm: Người nhận được lợi ích nhiều nhất trong luật Bosman chính là cầu thủ. Theo đó, họ sẽ có quyền chuyển nhượng tới Câu lạc bộ mới, sau khi hết hay  sắp tới hạn hợp đồng với công ty cũ mà không phải mất bất kỳ một chút chi phí chuyển nhượng nào cả.

Đi kèm với đó, luật Bosman cũng đá phá bỏ quy định hạn chế những cầu thủ nước ngoài trong mỗi trận thi đấu, điều đó có nghĩa là những cầu thủ thuộc Liên minh Châu Âu sẽ có cơ hội tham gia nhiều giải đấu ở các Câu lạc bộ tốt mà không cần phải lo lắng thêm về việc giải đấu đó có giới hạn về số lượng cầu thủ ngoại quốc hay không.

Nhược điểm: Ngoài những mặt lợi của Bosman được liệt kê ở trên từ luật Bosman mang lại, thì nó cũng đưa đến nhiều mặt hạn chế cụ thể như: việc huấn luyện những cầu thủ trẻ tuổi đi xuống, chất lượng nhiều lúc không đạt yêu cầu. Mức độ gia tăng về khoảng cách giàu; nghèo giữa các Câu lạc bộ bị đấy đi xa hơn. chính điều này đã khiến cho sự mất cân bằng của nền bóng đá, đội mạnh sẽ mạnh, còn đội yếu khi đó sẽ chậm phát triển, những cầu thủ có thể thoải mái lựa chọn các Câu lạc bộ với mức chuyển nhượng tăng nhanh đến chóng mặt. Điều muốn nói nhất ở đây chính là việc diễn ra tình trạng buôn bán cầu thủ bất hợp pháp diễn ra ngày một nhiều, nhất là ở khu vực Châu Á, Châu Phi.

Lời kết

Những thông tin ở trên chuyên trang jo-78.com đã chia sẻ đến cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm luật Bosman là gì. Hy vọng thông qua những thông tin chi tiết ở trên bài viết này sẽ giúp cho các bạn được hiểu rõ hơn về luật lệ cũng như những quy định cụ thể. Mỗi một môn thể thao sẽ có những luật lệ và quy định riêng, do đó mọi người hãy tìm hiểu và nắm rõ về các quy định để không mắc phải những sai lầm khi tham gia.

Tìm hiểu về luật Bosman là gì? Nguồn gốc & Luật Bosman
Rate this post
Author :

0 thoughts on “Tìm hiểu về luật Bosman là gì? Nguồn gốc & Luật Bosman

    Trả lời

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *